Kem chống nắng là gì? Cách nhận biết các loại kem chống nắng

Khái niệm về kem chống nắng ở nước ta chỉ được biết đến những năm gần đây tuy nhiên ở các nước Châu Âu, Mĩ và đặc biệt ở Australia  họ rất xem trọng và nghiêm khắc trong dây chuyền sản xuất cũng như việc sử dụng chống nắng. Tuy nhiên bạn có thật sự hiểu rõ về tác dụng thực tế và bản chất của  kem chống nắng ?

Hãy cùng Mỹ Phẩm Thảo Linh tìm hiểu chi tiết và những thông tin cơ bản nhất về kem chống nắng nhé :

 • Kem chống nắng là gì?

- Kem chống nắng là một phức hợp các chất giúp da hấp thụ rồi tiêu hủy hoặc phản xạ lại các bức xạ UV ( hay còn gọi tia tử ngoại, tia cực tím( ULTRA VIOLET) ) hấp thụ vào da gây tác hại không đáng có trên làn da. Kem chống nắng là một bước rất quan trọng không thể bỏ qua trong chu trình skincare routine  giúp bảo về làn da dưới ánh nắng mặt trời hoặc ở môi trường có tiếp xúc nhiệt độ cao. 

- Bắt đầu từ trẻ em ở độ tuổi 6 tháng đã có thể sử dụng kem chống nắng và tất nhiên họ cũng sản xuất kem chống nắng phụ hợp cho từng lứa tuổi, giá tiền và cả nhu cầu mục đích sử dụng.


 

 

 • Cách nhận biết các loại kem chống nắng và thành phần hóa học :

Hiện nay trên thị trường có 3 loại kem chống nắng, mỗi loại nó sẽ có tác dụng cũng như thành phần hóa học khác nhau giúp bảo vệ làn da khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu nhé :

- Kem chống nắng vật lý ( Sunblock):

 • Là loại bảo về da khỏi các tia UV bằng cách tạo 1 lớp màng bảo vệ giúp phản xạ lại các tia UV khi chúng chiếu vào da.
 • Thành phần hóa học chủ yếu là : ZINC OXIDE (ZnO) và Titanium dioxide (TiO2). Khi thoa lên da tạo lớp màng trắng trên da, dễ bong tróc khi chà sát đây cũng là khuyết điểm lớn nhất của loại này.
 • Tuy nhiên chúng lại rất bền vững dưới ánh nắng và có tác dụng ngay sau khi thoa đồng thời cũng rất an toàn cho da mụn và da nhạy cảm.
   

- Kem chống nắng hóa học (Suncreen): 

 • Giúp bảo vệ tia khỏi da UV bằng cách hấp thụ,xử lý các tia UV trước khi chúng làm hại da, bên cạnh đó vẫn hấp thu tránh hao hụt vitamin D.
 •  Thành phần hóa học  chính như : Avonbenzone, Oxybenzone,… khi thoa lên da thấm nhanh , thường không màu, không mùi và kết cấu lỏng không tạo vệt trắng hoặc nâng tone da.
 • Tuy nhiên kem chống nắng hóa học phải bôi lại sau 2h, có thể mất tác dụng khi đổ mồ hôi nhiều hoặc tình trạng cay mắt khi thoa, thành phần trong kem chống nắng hóa học có thể gây dị ứng , kích ứng đối với làn da nhạy cảm, làn da đang có mụn viêm. Nên những bạn  nào đang gặp vấn đề như trên nên cân nhắc lựa chọn.


- Kem chóng nắng vật lý lai hóa học : 

 •  Là kem chống nắng thế hệ mới nhằm khắc phục được nhược điểm của hai loại kem chống nắng vật lý và hóa học . Bản thân nó có thể vừa tạo lớp màng bảo vệ da khuếch tán ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da và cũng có thể hấp thu ánh sáng giúp tổng hợp vitamin D cho cơ thể. Loại kem chống nắng này có thể hạn chế lớp màn trắng để lại trên da và cũng khắc phục được việc gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm.
 • Thành phần chủ yếu trong kem chống nắng thế hệ mới này là sự kết hợp hoàn hảo giữa : Mexoryl XL, Mexoryl SX và Tinosorb S  cho phép khả năng chống nắng ở phổ rộng.
   

Về thành phần kem chống nắng vật lý và hóa học 

Bên cạnh nhiệm vụ chính là chống nắng bảo vệ da thì các nhà sản xuất cũng có thể kết hợp các loại kem chống nắng với những thành phần dưỡng da như vitaminC giúp làm sáng da, HA cấp nước dưỡng ẩm hoặc tea tree oil để làm dịu các vết đỏ mụn gây ra. Hãy lựa chọn cho mình 1 loại kem chống nắng phù hợp nhất với làn da của bạn nhé.

Mỹ Phẩm Thảo Linh |16/06/2019 |Lượt xem: 388