Những điều cần biết về tia UV

 •   Tia UV là gì ?

-Tia UV ( Ultra Violet)  Hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại là loại  sóng điện từ không thể nhìn thấy bằng mắt thường hình thành từ ánh nắng mặt trời. Ngoài lợi ích giúp tổng hợp Vitamin D và kích thích quá trình hoạt động của cơ thể.Thì  tia UV là mối đe dọa hàng đầu đối với làn da của chị em phụ nữ bởi những  tác hại mà nó gây ra.

 •   Thành phần chính của tia UV có:

- UVA (ánh sang đen, bước sóng dài và không bị tầng ozon hấp thụ ):

 •  Chiếm trong tia cực tím một lượng đến 95%, tia UVA tấn công đến tầng hạ bì gây thoái hóa da, tăng sản sinh lượng melanin và tạo ra các gốc tự do trên da, hình thành nên các vết nhăn , hiện tượng nám da, tàn nhang và đồi mồi. Tia này có thể xuyên qua mây, quần áo và cả cửa kính nên bạn đừng nghĩ ở nhà có thể không cần sử dụng kem chống nắng.
 • Thời gian tia này hoạt động mạnh mẽ nhất từ : 10h - 14h ( chiếm 99% )

- UVB ( bước song trung bình, bị tầng Ozon hấp thụ một phần lớn):  

 • Tác động trực tiếp lên lớp biểu bì da làm da bị sạm nắng, cháy, đen da, kích thích các hắc tố melanin, tiếp xúc ở một thời gian dài sẽ dẫn đến việc bạn bị sốt hoặc say nắng. Tác động của tia UVB mạnh mẽ so với tia UVA có thể gây mất khả năng miễn dịch cơ thể dẫn đến ung thư da  tuy nhiên tia UVB lại có khả năng giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D ( từ 7h - 9h sáng )
 •  Thời gian hoạt động : Từ 10h sáng - 14h chiếm 5% UVC ( song ngắn, khử trùng ) : là tia cực kỳ độc hại tuy nhiên lại là tia yếu nhất và khi chiếu vài Trái Đất bị tầng OZON  vàkhí quyển hấp thụ hoàn toàn.  

 


 Hoạt động của các tia UV

 • Các chỉ số trên kem chống nắng:  

 

- SPF( Sun Protection Factor) : là định mức đo khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB của kem chống nắng.       

 

 Quy ước :    1SPF = 10-15 phút

 •     Đối với hoạt động không tiếp xúc ánh nắng quá lâu thì chỉ số SPF 30-35 là chỉ số phù hợp cho da.   Các chỉ số của kem chống nắng

 -  PA( Protection Grade of UVA)=PPD ( thuờng thấy ở các sản phẩm xuất xứ Châu Âu): chỉ số bảo về da khỏi tia UVA . Mức độ chỉ số PA biểu hiện theo dấu (+) ; dấu (+) càng nhiều thì mức độ bảo về da truớc tia UVA càng cao.

 • PA ++  có thể bảo vệ da vừa phải chống lại tia UVA . Đó là chỉ số lý tưởng cho các làn da bình thường tiếp xúc với bức xạ UV ở mức độ  trung bình.
 • PA ++++ là chỉ số bảo vệ da khỏi UVA cao nhất hiện có được sử dụng cho da bình thường khi phơi nắng với bức xạ UV rất mạnh

- Broad Spectrum, Full Spectrum các từ thường thấy ở kem chống nắng ở các thị trường Châu Âu hay Bắc Mỹ có nghĩa là quang phổ rộng bảo vệ da khỏi cả UVB và UVA. Waterproof có nghĩa là kem chống nắng này không trôi khi tiếp xúc với nước, cụm từ này thường xuất hiện trong các loại kem chống nắng có chỉ số Spf cao dùng khi hoạt động ngoài trời hay tắm biển.  

 • Lưu ý bôi kem chống nắng trước 20 phút sau khi ra đường và bôi lại kem sau 2h nếu tiếp xúc quá nhiều với nắng , mồ hôi và nước. Sử dụng đủ lượng kem chống nắng để giúp bảo vệ da một cách chính xác nhất ( Một gương mặt cần lượng kem chống nắng bằng một đồng xu 2cm hoặc đầy một đốt tay ). 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng , đa dạnh sự lựa chọn cho người dụng. Có rất nhiều loại được ghi trên bao bì là chống nắng  phổ rộng tuy nhiên để bảo vệ da tốt chống lại tia UVA hiệu quả nên chọn các loại kem chống nắng có chứa thành phần Zinc Oxide. Hãy chọn cho bản thân một loại kem có chỉ số Spf và PA phù hợp với mình nhé.

Bài tham khảo: Kem chống nắng là gì? Cách nhận biết các loại kem chống nắng

 

.

Mỹ Phẩm Thảo Linh |16/06/2019 |Lượt xem: 407
Từ khóa: Da nhờn, Da thường
Xem thêm