Tất cả những điều cần phải biết về rạn da

Dưới đây chính là tất cả những điều bạn cần phải biết về rạn da để từ đó có thể có cách trị rạn da được an toàn và hiệu quả hơn cho mình bạn nhé!

Rạn da là gì?

Rạn da là một dạng bệnh thông thường của da, có bề ngoài giống như một dải dẹt, vằn sọc hay những đường nứt nhỏ.

Nguyên nhân rạn da 

Rạn da xuất hiện khi có một sự kéo dãn của da. Chúng thường có liên quan đến việc tăng kích thước của bụng trong thời kỳ mang thai. Rạn da cũng được tìm thấy ở các đứa trẻ bị béo phì hoặc cũng có thể xảy ra do sự tăng trưởng mạnh của giai đoạn dậy thì ở cả nam và nữ. Rạn da hầu hết thường xảy ra ở ngực, hông, đùi, mông, bụng và sườn.

Rạn da có thể do sự hình thành collagen bất thường, do tác động của việc điều trị bệnh hoặc một tác động hóa học có liên quan đến sự hình thành collagen. Chúng cũng có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, bệnh phát phì, hoặc sau khi mang thai. 

Rạn da cũng liên quan đến việc sử dụng các hợp chất cortisone trong một thời gian dài. Các yếu tố di truyền cũng có thể có liên quan, nhưng vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Rạn da 

Thành phần : Rạn da có thể xảy ra đối với bất kỳ ai.

Giới tính: Rạn da thường xảy ra ở nữ hơn nam giới.

Độ tuổi: Rạn da thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai, và các bệnh nhân có hoạt động của tuyến thượng thận tăng mạnh hơn so với bình thường (sử dụng thuốc có chứa cortisone trong một thời gian dài).

Diễn biến của rạn da

Ban đầu, vết rạn mới sẽ dẹt, phẳng và mỏng với màu hồng nhạt, có thể sẽ bị ngứa. Dần dần, chúng dài và rộng ra và có màu đỏ tía. Bề mặt của vết rạn có thể bị nhăn. Vết rạn trưởng thành có màu trắng, hơi lõm nhẹ, thường dẹt, và thường cùng hướng với chiều căng da. 

Chúng thường dài khoảng vài centimet và rộng khoảng 110 mm. Dần dần, một số vết rạn da trở nên nhạt và khó thấy. Diễn tiến tự nhiên của vết rạn tương tự như diễn tiến của các vết sẹo khi lành da.

Xét theo mô học

Ở giai đoạn đầu, sự thay đổi có thể biểu hiện rõ. Sẽ có sự sưng nhẹ trong da ở vùng xung quanh mạch mạch huyết.

Sau đó, lớp biểu bì trở nên mỏng và dẹt đi. Lớp nội bì cũng mỏng lại, collagen bị cô đặc và xếp thành những đường song song nằm ngang trên biểu bì. Sợi elastin bị phá vỡ và co rút lại. Các sợi elastine đứt đoạn này sẽ tạo nên bề mặt của vết rạn là những vằn sọc.

Khi quét dưới kính hiển vi điện tử, kết quả cho thấy vết rạn là một mớ lộn xộn những sợi elastine bị co rút và cuộn lại, xếp ngẫu nhiên , ngược lại với cách sắp xếp theo một quy tắc nhất định của da thông thường.

Trong thời kỳ mang thai, rạn da thường xảy ra ở vùng bụng và ngực.

Vị trí thông thường của vết rạn da ở lứa tuổi dậy thì là ở hông và ở vùng thắt lưng (đối với nam) và ở hông, mông và ngực (đối với nữ). Ngoài ra, rạn da cũng xảy ra ở một số vùng khác như phía trên cánh tay.

Phòng chống rạn da

Chế độ ăn uống luyện tập nghỉ ngơi hợp lý chính là phương pháp phòng chống rạn da hiệu quả và an toàn cho tất cả mọi người.

Ngoài ra để phòng chống rạn da bạn nên sử dụng kem chống rạn da cho mình. Thành phần có trong kem chống rạn da sẽ bổ sung đầy đủ dưỡng chất để chống lại tình trạng rạn da một cách thật hiệu quả cho bạn.

Điều trị rạn da 

Thoa các loại kem trị rạn da có thể làm giảm đáng kể bề mặt của vết rạn da.

Đồng thời nuôi dưỡng cho làn da bị rạn trở nên mịn màng trắng sáng và không để lại sẹo cho làn da của bạn. 

Hãy tìm hiểu kĩ tất cả những điều cần phải biết về rạn da để có kiến thức chăm sóc làn da của mình được tốt hơn bạn nhé!

 

Xem thêm:

      - Nguyên nhân gây rạn da thường gặp.

      - Cách ngăn ngừa phòng chống rạn da hiệu quả nhất.

      - Điều trị rạn da bằng chế độ dinh dưỡng.

 

Tag : kem tri ran da, TriLastin, kem tri seo .

Mỹ Phẩm Thảo Linh |05/06/2018 |Lượt xem: 682