Nguyên nhân gây mụn cám thường gặp nhất

Vậy nguyên nhân gây mụn cám là gì và tại sao nó lại xuất hiện nhiều đến như thế, hãy cùng Mỹ Phẩm Thảo Linh tham khảo nhé!

Cơ chế chính gây ra mụn cám là do tình trạng tắt nghẽn tuyến bã nhờn qua lỗ chân lông trên bề mặt da,sau thời gian tắt nghẽn hình thành lớp sừng cứng dày gây tắt nghẽn hoàn toàn(lớp sừng này gọi là cùi mụn)và các vi khuẩn như tụ cầu có cơ hội phát triển dẫn đến tình trạng viêm nhiễm tuyến bã nang lông.

Như vậy bất kỳ yếu tố nào tác động vào tình trạng tăng tiết tuyến bã,tắt nghẽn tuyến bã nang lông đều dẫn đến sự hình thành mụn cám.Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì các tuyến Hor-mon sinh dục phát triển nhanh và hoạt động mạnh,kích thích tăng tiết quá mức các tuyến bã nhờn trên bề mặt da qua lỗ chân lông, đây là yếu tố cơ hội gây tình trạng tắt nghẽn và viêm nhiễm phát sinh.

Căng thẳng mất ngủ

Căng thẳng lo âu quá mức gây tăng tiết các Hormon nội tiết,dẫn đến tình trạng tăng tiết các tuyến bã nhờn.

Ban đêm cơ thể ngủ và nghỉ ngơi gần như hoàn toàn,các hoạt động của cơ thể được nghỉ ngơi chính vì vậy quá trình đào thải chất cặn bã cơ thể cũng chậm lại,nhưng do không ngủ được,hoạt động đào thải chất cặn bã của cơ thể tiếp tục làm việc tăng lên,điều này là yếu tố cơ hội dẫn đến hình thành mụn cám.         

Rối loạn tiêu hóa

Các hoạt động sinh hóa trong cơ thể sinh ra các chất cặn bã,chất độc trong cơ thể,và cơ thể có nhiều đường đào thải ra ngoài như: đại tiện,tiểu tiện,hô hấp,qua da…và khi bị rối loạn tiêu hóa như táo bón,chất cặn bã chậm được đào thải ra ngoài.

Chính vì vậy quá trình tăng tiết tuyến bã mồ hôi phải tăng lên và điều này dẫn đến hình thành mụn cám.

Ăn đồ cay nóng,uống nước ít

Ăn đồ cay,nóng như rượu,cà phê,thuốc lá,tiêu,ớt…gan không chuyển hóa và đào thải kịp các chất độc trong cơ thể, ứ đọng dẫn đến tình trạng tăng tiết bù ở tuyến bã mồ hôi.

Uống nước ít,các quá trình phản ứng sinh hóa trong cơ thể chậm lại,nhiệt lượng cơ thể tăng cao,và sự tăng tiết bã ở tuyến nang lông tăng.Cũng chính là những yếu tố cơ hội hình thành mụn.

Môi trường ô nhiễm

Bụi,khói…bám vào bề mặt da gây bít lỗ chân long,sự tiết bã nhờn bị tắt nghẽn và dẫn đến tình trạng hình thành mụn cám và viêm nhiễm.

Thói quen và công việc

Nặn mụn gây tình trạng bội nhiễm; lạm dụng mỹ phẩm gây dị ứng; nghề nghiệp tiếp xúc với các hóa chất độc hại…

Hãy tránh xa các nguyên ngân gây mụn cám thường gặp nhất để có được làn da mịn màng không tỳ vết nhé các bạn.

 
 
Xem thêm:
 
 
 
 
 
 
 
Mỹ Phẩm Thảo Linh |05/06/2018 |Lượt xem: 526