Các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới

Điều đầu tiên chúng ta cần phải quan tâm đó chính là các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều để từ đó kịp thời hạn chế tình trạng này để ngăn ngừa phòng chống rụng tóc , nuôi dưỡng mái tóc đúng cách:

Rụng tóc do yếu tố di truyền

Phần lớn bệnh rụng tóc ở nam giới có liên quan tới di truyền, và con số đó theo thống kê lên tới 95% đàn ông. Khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc. Nếu cha bị chứng hói thì con trai sẽ thừa hưởng di truyền. Do chứng hói là tính trạng trội nên những người khi sinh ra có các gen là nguyên nhân gây nên chứng này không sớm thì muộn cũng rụng tóc, với mức độ khác nhau.

Nguyên nhân từ tác động chủ quan, khách quan

Bị Stress thường xuyên :

Khi bị căng thẳng nặng và diễn biến trong một thời gian dài, trong cơ thể sẽ sản sinh ra các hormon đặc biệt, làm rối loạn quá trình luân chuyển máu, làm chậm quá trình phát triển của tóc và làm rụng tóc.

Yếu tố nội tiết :

Đây cũng một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh rụng tóc ở hầu hết nam giới. Yếu tố nội tiết có thể xem là những phản ứng hóa học tự nhiên trên da đầu. Nó bắt đầu khi kích thích tố sinh dục nam (hormon giới tính) tiếp xúc với tuyến dầu trên nang tóc. Những tuyến dầu này có chứa một loại enzim gần giống với hormon sinh dục nam. Khi phản ứng xảy ra, hormon giới tính sẽ chuyển đổi thành dihydrotestosterone (DHT).

 

 

Một khi hormon đã chuyển thành DHT thì DHT sẽ tác động ngược lại vào nang tóc và làm chúng co lại, khiến cho lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn và ngăn cản sự truyền máu đến các mao mạch. Các nang tóc bị chôn vùi dưới lớp da đầu do đó quá trình thiết lập những sợi tóc mới bị trì hoãn. Khi đó, số lượng tóc trên đầu ngày một ít hơn vì tóc cũ rụng đi nhưng không có tóc mới thay thế dẫn tới hiện tượng hói đầu ở nam giới.

Sử dụng thuốc :

Một số loại thuốc như thuốc chống suy nhược, thuốc có chứa quá nhiều vitamin A, thuốc chữa bệnh gout và các biện pháp trị liệu bằng hóa học (như điều trị ung thư) đều có thể làm tóc rụng một cách bất thường cũng có thể dẫn đến tình trạng hói.

Thức khuya:  

Việc thức khuya có hại cho sức khỏe nói chung và là nguyên nhân gây rụng tóc nói riêng.

Hút thuốc lá: là một trong những nguy cơ gây ra bệnh rụng tóc lớn nhất.

Nicotin trong thuốc lá không những gây hại cho phổi, mà còn “tàn sát” mái tóc chắc khỏe của bạn.

Ngồi quá lâu trước máy vi tính: Một vài nghiên cứu đã chứng minh, nam giới làm việc nhiều với máy vi tính có tỷ lệ bệnh rụng tóc rất cao, thậm chí là mắc chứng hói đầu.

Nguyên nhân là do, khi tập trung quá lâu vào màn hình, trung khu thần kinh sẽ khá căng thẳng làm các tế bào thần kinh thực vật hoạt động hỗn loạn, chức năng co giãn mạch máu trên da suy giảm, vùng da quanh chân tóc cứng lại, không thể hấp thụ được các dưỡng chất để nuôi dưỡng tóc.

Không sử dụng các loại dầu gội chống rụng tóc: Phòng bênh hơn chữa bệnh, do đó bên cạnh việc ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập một cách hợp lý thì các bạn nam còn phải trang bị cho mình dầu gội chống rụng tóc để ngăn chặn mọi tình trạng rụng tóc có thể xảy ra.

Dầu gội chống rụng tóc sẽ kịp thời tác động vào lớp da đầu, nuôi dưỡng da đầu luôn sạch sẽ, chân tóc khỏe mạnh và tránh được mọi tổn thương cũng như nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc.

Ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý: việc ăn uống thiếu dưỡng chất hoặc thừa chất béo cũng khiến tóc nam giới bị rụng, nên tránh đồ ăn mặn và quá nhiều chất béo, tránh xa chất kích thích.

Đồng thời, không làm việc quá sức, gây căng thẳng, mệt mỏi.

Một số nguyên nhân khác có thể dẫn tới rụng tóc như: thiếu chất sắt trong máu, lây nhiễm nấm gây ra bệnh rụng tóc.

Rụng tóc cũng có thể do bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được.

Đó chính là các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều ở nam giới mà đấng mày râu cần phải biết để hạn chế mắc phải tình trạng này từ đó mới có thể nuôi dưỡng mái tóc luôn khỏe mạnh và mượt mà.

 
 
 
Xem thêm:
 
 
 
 
 
 
 
Mỹ Phẩm Thảo Linh |05/06/2018 |Lượt xem: 708