Các nguyên nhân gây rụng tóc ở giới trẻ

Lứa tuổi thanh xuân chính là lúc con người xinh đẹp và khỏe mạnh nhất, thế nên việc ngăn chặn bệnh rụng tóc ở giới trẻ chính là điều cực kỳ cần thiết. Hãy cùng Mỹ Phẩm Thảo Linh chia sẻ các nguyên nhân gây rụng tóc nhiều nhé các bạn!

Sự tác động của yếu tố cơ lý hóa

 

 

Các yếu tố cơ lý hóa (uốn tóc bằng lược, sức nóng, nhuộm, uốn tóc bằng hóa chất, chải tóc quá nhiều bằng lược cứng, căng kéo xoắn bện quá chặt…) cũng làm sợi tóc bị biến dạng, gãy rụng.

Rụng tóc do nấm gây ra

 

 

Rụng tóc do nấm khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em lứa tuổi học đường, lây từ người sang người do dùng chung lược, mũ hoặc lây từ súc vật (chó, mèo) sang người do ôm, bế. Biểu hiện là da đầu có đám mảng viêm đỏ, có vảy trắng, tóc bị phạt gãy, chân tóc còn lại cách da đầu từ vài mm đến 1-2 cm hoặc chỉ còn chấm đen, có khi chân tóc được bao bởi lớp vảy trắng như bị “nhúng trong bột”.

Do không dùng dầu gội chống rụng tóc

Nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc một phần lớn chính là do không dùng dầu gội chống rụng tóc.

Bởi lẽ dầu gội chống rụng tóc ngoài tác dụng giúp cho da đầu luôn sạch sẽ còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng cho mái tóc luôn chắc khỏe từ đó tránh được tình trạng gãy rụng.

 

 

Việc rụng tóc xảy ra đối với những người tóc mỏng lại càng là vấn đề nan giải, do đó dùng dầu gội chống rụng tóc để các thành phần trong dầu gội kích thích nang tóc mọc nhanh dày và đều hơn.

Do di truyền

Bệnh rụng tóc da dầu  thường do di truyền và tác động của androgen lên nang tóc ở đầu, làm nang tóc giảm kích thước, dần dần teo và rụng. Đầu tiên, tóc rụng thưa dần ở phía trước trán, tạo thành hình lượn sóng chữ M, sau rụng đến vùng giữa đỉnh đầu và dần dần hói hoàn toàn phía trên (trán và đỉnh chẩm), riêng vùng thái dương hai bên và gáy vẫn còn tóc. Điều trị bằng xịt dung dịch minoxidil và tốt nhất là cấy tóc (hair transplantation). Lấy từng khóm tóc nhỏ vùng thái dương, gáy chẩm của người đó cấy lên vùng rụng tóc.

 

 

Bệnh rụng tóc chuỗi hạt liên quan đến yếu tố di truyền, gặp cả ở nam và nữ, thường xuất hiện từ nhỏ hoặc tuổi thiếu niên. Thân tóc có đoạn co nhỏ lại, có đoạn dày phình to ra một cách đều đặn tạo thành các nút cục ở tóc, tóc bị gãy đứt đoạn. Da dầu, tóc thưa bị gãy, rụng trông như hói, da đầu phủ đầy tóc ngắn, dày sừng nang lông nên trông xù xì, thô ráp.

Do tật hay nhổ tóc

 

 

Rụng tóc do tật nhổ tóc hay gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Họ thường nhổ tóc vùng trán phía trước và hai bên thái dương làm tóc nham nhở không đều, chỗ mọc tốt xen kẽ chỗ thưa. Có khi bệnh nhân bị rối loạn tâm lý, có cảm giác thúc giục không thể cưỡng lại và chỉ nhẹ nhõm sau khi nhổ tóc.

Người mắc bệnh giang mai

 

 

Người bị giang mai giai đoạn 2 (3 tháng sau khi nhiễm bệnh trở đi) cũng bị rụng tóc kiểu “rừng thưa”, tóc rụng nham nhở không đều hai bên thái dương như gián nhấm.

Do tổn thương ở đầu

 

 

Rụng tóc còn là hậu quả của các bệnh da khác có đám tổn thương ở đầu. Các tổn thương này có quá trình viêm, tạo mủ, tạo sẹo, teo da… gây nên rụng tóc vùng đó, như lupút đỏ mạn dạng đĩa, viêm nang lông trụi tóc, nấm tóc loại kerion, xơ cứng bì khu trú, bệnh muxin nang lông, ung thư tế bào đáy…

Hy vọng sau khi đọc xong các nguyên nhân gây rụng tóc ở giới trẻ, tất cả các bạn có thể chăm sóc mái tóc của mình ngày càng đẹp và bồng bềnh hơn!

 
 
Xem thêm:
 
 
 
 
 
 
Mỹ Phẩm Thảo Linh |05/06/2018 |Lượt xem: 719