Dấu hiệu nhận biết mức độ rụng tóc và cách hạn chế

Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu và cách điều trị rụng tóc dưới đây để kịp thời ngăn ngừa, phòng chống rụng tóc bạn nhé!

Dấu hiệu nhận biết mức độ rụng tóc

 

 

Thông thường tóc rụng từ 40 – 100 sợi một ngày là bình thường. Bạn chỉ cần tiến hành điều trị khi nhận thấy tóc xuất hiện một trong các dấu hiệu sau:

- Tóc rụng nhiều cả khi ướt lẫn khô.

- Tóc trở nên mỏng hơn, thưa hơn.

- Tóc rụng khi bạn đưa tay vuốt nhẹ.

- Tóc rụng khi bạn tháo nón bảo hiểm ra khỏi đầu.

- Tóc rụng khi bạn dùng lược chải đầu.

- Tóc rụng khi bạn gội đầu.

- Tóc rụng khi vương trên gối khi bạn ngủ dậy.

- Tóc rụng trên 100 sợi một ngày.

- Tóc thưa thớt, có thể thấy rõ da đầu (nữ).

- Tóc rụng từng mảng, gây hói nhẹ (nam).

 

 

Ngoài ra còn có các cách nhận biết sau

Nếu nguyên nhân làm tóc rụng là do thay đổi nội tiết tố, nấm ở da đầu, tuổi tác, thói quen chăm sóc tóc không tốt, thiếu chất, môi trường... thì bạn có thể kiểm tra bằng cách làm trắc nghiệm sau: kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa hai ngón tay cái, tay trỏ và kéo mạnh. Nếu có hơn hai sợ bị rụng là dấu hiệu xấu.

 

 

Các trường hợp rụng tóc do bệnh lý như nấm da đầu hoặc nấm tóc thì bạn dễ nhận biết như có những đốm trắng trên thân tóc. Da đầu bị bong tróc từng mảng... Khi bị như vậy, bạn nên đến bác sĩ da liễu để có những loại thuốc và dầu gội đặc trị.

Những trường hợp thay đổi nội tiết tố thường xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh, thời kỳ tiền mãn kinh sẽ làm chu kỳ phát triển của tóc bị giảm sút, chân tóc bị teo lại, tóc con không mọc lại được. Trường hợp này các bạn cũng nên gặp bác sĩ.

Cách hạn chế tình trạng rụng tóc

Chải đầu đúng cách và thường xuyên

 

 

Chải đầu thường xuyên và đúng cách vừa làm sạch tóc lại kích thích da đầu, thúc đẩy tuần hoàn, tăng nuôi dưỡng cho tóc làm tóc mọc nhanh hơn. Cần lưu ý hướng chải đầu phải chải ngược với hướng tóc chứ không phải xuôi theo theo chiều rủ xuống của tóc. Tóc đỉnh đầu và tóc phía sau nên cúi đầu thấp chải từ chân tóc, như thế không làm hư tóc, lại kích thích da đầu làm tóc mọc nhanh và mịn. Trong khi gội đầu nên massage tóc để kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc nhanh mọc.

Dùng dầu gội chống rụng tóc

 

Để hạn chế được tình trạng rụng tóc thì một cách hiệu quả nhất đó chính là dùng dầu gội chống rụng tóc. 

Như chúng ta đã biết, da đầu luôn luôn sạch sẽ thì sẽ tránh được tình trạng rụng tóc, giúp mái tóc luôn khỏe mạnh không bị gãy rụng.

Tóc mọc nhanh hay chậm, nhanh mọc hay không một phần lớn là dựa vào các nang tóc. Việc dùng dầu gội chống rụng tóc sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp kích thích các nang tóc khỏe manh, mái tóc mau chóng dày và dài hơn.

Gội đầu và dưỡng tóc

 

 

Gội đầu và dưỡng tóc một cách khoa học cho dù loại dầu gội đầu nào cũng nên tránh để tiếp xúc với da đầu, do vậy, phải rửa sạch sau khi gội đầu bởi vì bụi bẩn hoăc dầu gội còn sót lại sẽ làm tắc lỗ chân lông, ảnh hưởng tới sự tuần hoàn nuôi dưỡng tóc.

Hạn chế nhuộm, uốn và duỗi tóc

 

Không nên nhuộm tóc, uốn tóc, duỗi tóc quá nhiều lần vì dễ làm cho tóc dòn, dễ gãy và làm tăng gánh nặng cho tóc. Thuốc uốn tóc có tính kiềm rất mạnh do đó dễ làm đóng vón chất protein, làm tóc mất đi sự óng mượt, hơn nữa trong khi uốn tóc ở nhiệt độ cao quá làm tế bào tầng dễ bị phá hủy khiến tóc dễ rụng và bị cháy, chuyển từ đen thành vàng, từ dày sang thưa, dòn, dễ gãy.

Chế độ ăn uống

 

Trong chế độ ăn uống, cần uống đủ nước, đảm bảo đủ dinh dưỡng các loại vitamin và nguyên tố vi lượng do nước chiếm 15 – 20% trọng lượng của tóc, làm cho tóc mềm, mịn, đồng thời phải bổ sung canxi, vitamin, đặc biệt là sinh tố nhóm B, B5, H, lipid rất cần cho da và tóc.

Tâm lý

 

Tránh stress, loại bỏ phiền muộn, có tâm lý thoải mái, dinh dưỡng cân bằng, ngủ đủ giấc, tạo thói quen và tinh thần tốt cũng góp phần làm cho mái tóc khỏe, đẹp hơn.

Hãy đọc kĩ dấu hiệu nhận biết mức độ rụng tóc và cách hạn chế để kịp thời có được kinh nghiệm chăm sóc mái tóc thân yêu của mình nhé các bạn.

 
 
Xem thêm:
 
 
 
 
 
 
 
Mỹ Phẩm Thảo Linh |05/06/2018 |Lượt xem: 2328